Im lặng về cáo buộc với ông Lê Đức Thúy

BBC: Cựu thống đốc ngân hàng VN Lê Đức Thúy và tay chân đã nhận hối lộ hơn 12 triệu Đôla Úc trong vụ in tiền Polymer? – Vụ bê bối hối lộ loang rộng tới Đại tá tình báo Việt Nam

04.07.2011 luongtamconggiao Để lại phản hồi Go to comments

LTCG (04.07.2011)

‘Im tiếng về cáo buộc với ông Lê Đức Thúy’

Ông Lê Đức Thúy

Ông Lê Đức Thúy làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từ năm từ năm 1999-2007.

Hơn một ngày sau khi báo chí Úc tái khẳng định nêu tên cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ông Lê Đức Thúy trong vụ tai tiếng hối lộ của công ty Securency về in tiền Polymer, các cơ quan công quyền và báo chí Việt Nam chưa có phản ứng gì.
Hôm 02 tháng Bảy, tờ báo Úc The Age vốn đi đầu phát giác tham nhũng ở vụ Securency hối lộ quan chức của một số nước, trong đó có Việt Nam, để thắng thầu in tiền, đã nêu đích danh tên của ông Lê Đức Thúy, trên một danh sách ba quan chức nước ngoài mà hãng này được cho là đã ‘mua chuộc’ được bằng ‘tiền hoa hồng’.
Tờ báo có trụ sở tại Melbourne đưa ra chi tiết về vị quan chức Việt Nam: “Cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy, một trong những quan chức giàu quyền lực nhất của đất nước và là người mà Securency bị cáo buộc đã hối lộ vào năm 2003 bằng việc trả các học phí cho con trai ông này du học tại Đại học Durham, Anh.”
Hai phóng viên Nick McKenzie và Richard Baker và đồng thời là tác giả của bài báo trên The Age hôm thứ Bảy với tựa đề “Tiền giấy và hối lộ: các vụ bắt giữ còn tiếp tục” cho hay nhiều triệu đô-la đã được công ty của Úc hối lộ và chuyển tới các quan chức nước ngoài ở Indonesia, Malaysia và đặc biệt là Việt Nam.

Thỏa thuận lớn nhất

Việt Nam là nơi mà Securency có thỏa thuận làm ăn lớn nhất tới nay, với một hợp đồng 5 năm để chuyển đồng tiền của toàn bộ quốc gia chuyển từ tiền giấy sang polymer

The Age

Trong bài báo thứ hai, cùng ngày, với tựa đề “Những con người tiền bạc” (The money men) cũng của hai tác giả Úc khởi đăng ngay sau khi Tòa án Melbourne ở Úc chính thức buộc tội sáu quan chức cấp cao của Securency, tờ The Age khẳng định:
“Việt Nam là nơi mà Securency có thỏa thuận làm ăn lớn nhất tới nay, với một hợp đồng 5 năm để chuyển đồng tiền của toàn bộ quốc gia từ tiền giấy sang polymer.
“Người đóng vai trò trung gian kết nối rất mạnh mẽ trong vụ này là thương gia Lương Ngọc Anh và công ty của ông này, CFTD.”
Ông Ngọc Anh, Tổng Giám đốc công ty TNHH Phát triển Công nghệ CFTD, là người đã bị tờ The Age nhiều lần nêu đích danh với cáo buộc đã nhận lót tay nhiều triệu đô-la Úc từ Securency.

Ông Lương Ngọc Anh

Bài báo ca ngợi ông Lương Ngọc Anh trên Báo Điện tử của Đảng Cộng sản VN đã bị tờ này rút xuống sau vụ việc.

Tổng số tiền ‘lại quả’ cho ông Ngọc Anh, người được cho là có các liên hệ rất gần gũi với ông Lê Đức Thúy và ông Lê Đức Minh, con trai của ông Thúy – người đứng đầu một công ty con có liên hệ tới quá trình in tiền polymer, cũng như qua công ty của ông Ngọc Anh, theo The Age, là hơn 12 triệu đô-la Úc.
Im lặng như tờ
Một phần trong đó, vẫn theo báo này, đã được gửi vào tài khoản ở Thụy Sĩ.
Cho tới 18h00 ngày Chủ Nhật, 02 tháng Bảy, trên các trang mạng của Văn phòng Chính phủ Việt Nam, hay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cũng như hàng loạt báo chí trong nước, trong đó có các tờ Nhân Dân, Thời Báo Kinh tế VN, Sài Gòn Giải Phóng, Thanh Niên, hay các trang mạng VietnamNet, VnExpress.net…, đều không xuất hiện bất cứ tin bài nào đưa tin, hoặc bình luận, phản ứng về các cáo buộc đích danh mới nhất của báo chí Úc.
Vụ tai tiếng hối lộ của công ty Securency với các quan chức Việt Nam và nước ngoài trong các thương vụ hoa hồng in tiền Polymer giai đoạn từ 1999 tới 2005 đã bị tờ The Age phát giác từ tháng 5/2009.
Các phát giác gây tác động lớn tại Úc và đã kéo các cơ quan điều tra, an ninh và tư pháp của nước này vào cuộc, mà trong đó vụ buộc tội một lúc 6 quan chức cao cấp của công ty này hôm 01 tháng Bảy có thể chưa phải là các diễn biến cuối cùng.
Báo The Age cho biết phóng sự điều tra của báo đã được cảnh sát sử dụng cho cuộc điều tra liên quốc gia. Chính quyền Indonesia và Malaysia miễn cưỡng hợp tác với cuộc điều tra, trong khi Việt Nam thì từ chối.
Được biết, ông Lê Đức Thúy làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong 8 năm, từ năm 1999. Người tiền nhiệm của ông là đương kim Thủ tướng VN, ông Nguyễn Tấn Dũng.
Sau khi ông Thúy thôi chức Thống đốc, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục bổ nhiệm ông, từ tháng 3/2008 tới 05/2011 làm Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.
( Theo BBC )

=================================

Vụ tiền polymer liên quan tình báo VN?

Ông Lương Ngọc Anh từng được ca ngợi trên báo Đảng CSVN

Báo Úc tiếp tục đưa tin về vụ in tiền polymer của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, với chi tiết mới nói người môi giới Lương Ngọc Anh là đại tá ngành an ninh.

Tờ The Age tiếp tục loạt bài về cáo buộc tham nhũng liên quan các quan chức cao cấp ngành ngân hàng, trong đó có cựu Thống đốc Lê Đức Thúy, với bài mới ra hôm thứ Hai 04/07/2011 dưới tựa đề ‘Bê bối hối lộ vươn ra tới một đại tá tình báo’.

Trong bài báo, hai phóng viên Nick McKenzie và Richard Baker nói ông Lương Ngọc Anh, Tổng Giám đốc công ty TNHH Phát triển Công nghệ CFTD vốn đóng vai trò trung gian trong việc công ty Securency in tiền polymer cho Việt Nam, là nhân viên tình báo, cấp bậc đại tá.

Trước đó, The Age đã cáo giác ông Lương Ngọc Anh là người của cơ quan an ninh Việt Nam, nhưng chưa rõ cấp bậc.

Nay các phóng viên cho hay quan chức thương mại Australia đã tiếp xúc với ông tổng cộng 18 lần trước khi giới thiệu ông cho công ty Securency, chuyên cung cấp giấy và dịch vụ in tiền polymer.

Vụ cáo buộc công ty này, trực thuộc Ngân hàng dự trữ Úc (RBA), hối lộ quan chức ngân hàng các nước trong đó có Việt Nam vẫn đang được điều tra và các quan chức nói đây là vụ điều tra hối lộ lớn nhất nước từ trước tới nay.

Báo The Age cũng tiết lộ rằng cảnh sát liên bang đã điều tra một đại diện thương mại của Úc, hiện còn đương chức ở châu Á, trong vụ này.

Hai hôm trước, ngày 02/07, cũng tờ The Age đã nêu đích danh tên của cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy trong một danh sách ba quan chức nước ngoài mà Securency đã ‘mua chuộc’ được bằng ‘tiền hoa hồng’.

Tờ báo có trụ sở tại Melbourne đưa ra chi tiết về vị quan chức Việt Nam: “Cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy, một trong những quan chức giàu quyền lực nhất của đất nước và là người mà Securency bị cáo buộc đã hối lộ vào năm 2003 bằng việc trả các học phí cho con trai ông này du học tại Đại học Durham, Anh.”

Vai trò chủ chốt

The Age nói ‘vị đại tá’ Lương Ngọc Anh hiện vẫn chưa bị chính quyền Việt Nam thẩm vấn. Tờ báo này còn nhận xét rằng nhà chức trách Việt Nam vẫn “từ chối hỗ trợ phía Úc trong cuộc điều tra toàn cầu”.

Các cựu quan chức thương mại và ngoại giao Australia đã xác nhận một cách riêng tư rằng nhân vật môi giới của Securency Lương Ngọc Anh là đại tá ngành an ninh và điều này đã được Đại sứ quán Úc ở Hà Nội biết từ khi cơ quan đại diện thương mại Austrade giới thiệu ông ta và công ty CFTD của ông làm trung gian vào năm 2002.

The Age

Báo này viết: “Các cựu quan chức thương mại và ngoại giao Australia đã xác nhận một cách riêng tư rằng nhân vật môi giới của Securency Lương Ngọc Anh là đại tá ngành an ninh và điều này đã được Đại sứ quán Úc ở Hà Nội biết từ khi cơ quan đại diện thương mại Austrade giới thiệu ông ta và công ty CFTD của ông làm trung gian vào năm 2002″.

Theo luật Úc, việc công ty nước này thuê quan chức nước ngoài làm môi giới có trả tiền bị coi là trái phép. Thêm vào đó, Securency còn bị cáo buộc đã chuyển cho ‘đại tá Lương Ngọc Anh’ tới 20 triệu đôla Úc, đa số đó là để hối lộ.

Đổi lại, ông Anh đã giúp Securency thắng hợp đồng khổng lồ in tiền polymer cho Việt Nam.

Trong bài báo mới ra, The Age không nhắc tới chi tiết mà cũng chính báo này cáo giác trước đó, rằng ông Lương Ngọc Anh “có quan hệ thân cận với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ hồi ông Dũng còn giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và quan hệ làm ăn với Securency bắt đầu”.

Ông Lương Ngọc Anh từng được báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam ca tụng như một tấm gương doanh nhân thành đạt.

Ông bị cáo buộc đã sử dụng một phần trong số tiền môi giới để trả học phí cho con trai của ông Lê Đức Thúy.

Các chi tiết mới được The Age tung ra là: vào tháng 11/1999, ‘đại tá Lương Ngọc Anh’ được mời tới Australia tham dự hội thảo của Austrade về thị trường Việt Nam.

Tháng 8/2008, ông đã là đại biểu của một ủy ban hợp tác Kinh tế-Thương mại Việt-Úc, nhiều lần tham dự họp hành chiêu đãi với sứ quán nước này.

Tài liệu nội bộ Austrade từ 1998 trở đi còn nói ông Anh có “quan hệ gia đình ở một số bộ ngành quan trọng”. Cha ông được cho là có quan hệ rộng và bố vợ ông là quan chức công an cao cấp.

Tiền polymer

Vụ cáo buộc liên quan tiền polymer vẫn đang được điều tra

Các cơ quan công quyền Việt Nam hiện chưa có phản ứng gì trước các thông tin đưa ra ở trên.

Vụ tai tiếng hối lộ của công ty Securency với các quan chức Việt Nam và nước ngoài trong các thương vụ hoa hồng in tiền Polymer giai đoạn từ 1999 tới 2005 đã bị tờ The Age phát giác từ tháng 5/2009.

Các phát giác gây tác động lớn tại Úc và đã kéo các cơ quan điều tra, an ninh và tư pháp của nước này vào cuộc.

Báo The Age cho biết phóng sự điều tra của báo đã được cảnh sát sử dụng cho cuộc điều tra liên quốc gia. Chính quyền Indonesia và Malaysia miễn cưỡng hợp tác với cuộc điều tra, trong khi Việt Nam thì từ chối.

Ông Lê Đức Thúy làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong 8 năm, từ năm 1999. Người tiền nhiệm của ông là đương kim Thủ tướng VN, ông Nguyễn Tấn Dũng.

Sau khi ông Thúy thôi chức Thống đốc, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục bổ nhiệm ông, từ tháng 3/2008 tới 05/2011 làm Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.

(Theo BBC)

Like this:

Like

Be the first to like this post.

Categories: Người dân lên tiếng, Tin Việt Nam

Phản hồi (13) Trackbacks (0) Để lại phản hồi Trackback

 1. QUÂN NGÃ GIA BÌNH

  04.07.2011 lúc 21:04 | #1

  Trả lời | Trích dẫn

  nếu có một luật sư nào đó dũng cảm tương tự CÙ HUY HÀ VŨ lập bản kiến nghị có chử ký của thân hào nhân sĩ đại diện cho tập thể người bị hại(công dân Việt Nam) khởi kiện Lê đức Thúy. Chắc chắn sẽ có nhiều chuyện hay xảy ra vì một mình Thuý không thể làm chuyện tày đình này được.

 2. nguoi yêu nuoc

  15.07.2011 lúc 22:49 | #2

  Trả lời | Trích dẫn

  tu truoc den nay ai cung biet o Viet Nam. dat nuoc ngan nam van hien va khi dang CS lanh dao nhan dan toi nay, dat nuoc phat trien lui. khi xua sai gon la vien ngoc cua Dong Duong. No gap 26lan bangkoc Thai Lan va gio day thi nhu the nao? that nuc cuoi ” mất mùa thì do thien tai. Được mùa thì do Thiên tài Đảng ta” Lũ phản quốc- bán nuocs này bắn đi cho rôi

 3. sự thật

  16.11.2011 lúc 21:20 | #3

  Trả lời | Trích dẫn

  quân đội chân chính thì phải làm đảo chính thôi.

 4. duy

  23.11.2011 lúc 10:00 | #4

  Trả lời | Trích dẫn

  Những người chân chính đều bị loại ra hết rồi ,còn lại đều là bè lũ của chúng thôi.

 5. DUY

  28.11.2011 lúc 14:03 | #5

  Trả lời | Trích dẫn

  CHUYỆN NÀY LÀ CHUYỆN THƯỜNG NGÀY TẠI VIỆT NAM , BÀN ĐI BÀN LẠI HOÀI CŨNG PHÍ CÔNG .GIỮ HƠI CHO ẤM BỤNG . MUỐN THAY ĐỔI CHỈ CÓ 1 CÁCH ,DŨNG CẢM ,ĐÒAN KẾT ĐẤU TRANH – NÓI ĐI NÓI LẠI AI DÁM CHỨ ,MỚI LÂM LE SUY NGHĨ THÔI LÀ BỊ BẮT MẤT RỒI ,TỤI VIỆT CỘNG NÀY ĐÁNH HƠI HAY NHƯ CHO BẸCGIÊ VẬY, BÓ TAY

 6. phong

  18.01.2012 lúc 13:50 | #6

  Trả lời | Trích dẫn

  bon cho ma dang cong san mot tayche ca bau troi,dan viet nam thi ca nhan ham sonng so chet,dan tri thap

 7. thế nhân

  11.02.2012 lúc 10:46 | #7

  Trả lời | Trích dẫn

  Hình như nước nào cũng có tham nhũng không nhiều thì ít, chức càng cao thì càng có nhiều ảnh hưởng tác động đến mọi việc nên càng dể tham nhũng. Muốn ít có tham nhũng thì lương cho cán bộ công chức phải đủ sống và dư chút đỉnh để phòng đau bệnh, dưỡng già, đây là nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người chứ không riêng gì công chức. Muốn vậy thì làm cho dân giàu, kinh tế phát triển, đầu tư sx nhiều để vừa nộp thuế nhiều cho nsnn vừa tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Cần tạo ra cơ chế giám sát độc lập với đảng, , điều này chỉ làm cho Đảng vững mạnh hơn. Lãnh đạo đất nước có ngày cũng thành thứ dân, cũng phải nghỉ hưu chứ! rồi còn chính con cháu của các pác nữa chứ sau này chúng nó còn giàu không, hay là đi làm công nhân, thậm chí làm osin, ai biết được chuyện ngày sau. Cháu các pác chừng 5 đời thôi là đã khác hiện nay nhiều lắm rồi. Các pác tìm mọi cách xấu để kiếm tiền làm chi vậy, trong khi các pác ngày ăn 5 bữa, tối ngủ 1 giường, và sẽ trở về cát bụi thôi mà. à chắc là để dành cho vợ con các pác, cũng tốt vợ con cảm động lắm đây, nhưng phải là đồng tiền chân chính kia chứ không thì trong lòng họ có sự suy nghĩ khác đó nha, ai cũng thích những người tốt cả cho dù mình không tốt. Để lại TS cho con các pác cũng là để lại món quà cho dâu rể các pác, nhưng coi chừng họ cười mỉm(vì không dám nói ra) các pác đó vì không ai thích người xấu cả. Con cái hiện nay đòi hỏi rất nhiều trong cuộc sống ngoài vấn đề tiền bạc, tiền bạc cần nhưng cũng không cần đến quá nhiều đâu. Họ cần cha mẹ ruột, cha mẹ chồng, cha mẹ vợ phải là tấm gương tốt để họ noi theo, để họ còn làm gương cho con họ nữa tức là cháu nội cháu ngoại của các pác. Người hạnh phúc thường là người tốt, người xấu khó mà hạnh phúc được. Chúc các nhà lãnh đạo VN sức khỏe để làm tốt công việc mình, và là một tấm gương sáng cho mọi người nhất là cho con cháu các pác. VN muôn năm
  Châm ngôn:” đọc báo mà tin ở báo thà đừng đọc báo còn hơn”

 8. thế nhân

  11.02.2012 lúc 11:12 | #8

  Trả lời | Trích dẫn

  Nước ta chuẩn bị sữa đổi Hiến Pháp, xin hãy công tâm mà làm, cái gì lợi lâu dài cho người dân thì cứ làm, người dân sau này cũng chính là con cháu của các chú đó, con cháu chừng 5 đời thôi thì mỗi người đã mỗi nơi, giàu nghèo khác nhau rồi. Thay đổi Hiến Pháp sau mà sau này có lợi cho cháu 5 đời, 10 đời của các chú đó, hay là các pác sợ cái gì, làm thứ dân là cùng, sợ còn vui hơn khi làm quan nữa, trước sau gì thì các pác cũng thành thứ dân. Bác NTDũng , NSHùng mà tôi rất thích về sự dám làm- dám thay đổi- dám chịu kể cả thất bại, có ai hoàn hảo đâu. Chứ không phải như ai đó kêu ca tại sao thay đổi, tại sao làm? chỉ bàn mà không bao giờ làm vì sợ thất bại, sợ dư luận, sợ người khác chê mình. Không làm thì lấy đâu mà thất bại, lấy đâu mà chê. Hiến Pháp cần phải trưng cầu dân ý, tập hợp trí tuệ của cả dân tộc, vì dù cho các pác là thiên tài cũng không biết hết được. Múc đối sửa đổi Hiến Pháp là làm cho dân giàu(dân giàu thì nước mới giàu),, nước mạnh, dân chủ, công bằng, dân ở đây cũng chính là con cháu nhiều đời của các pác đó.Chỉ có nước dân chủ mới giàu, nếu không thì nước VN đổi tên thành TQ thôi hoặc khúm núm năn nỉ, đi bằng 2 đầu gối trước mặt TQ, họ coi thường mình là đủ nhục rồi, hay là các pác muốn chờ thêm vài trăm người ngã xuống biển đông( để vợ con họ khóc lóc đau buồn) ở đảo Trường Sa nào đó thì mới tính. Hãy vì nhân dân, vì đất nước cống hiến hết sức mình cho CNH HDN VN, tạo ra một cơ chế có thể thay đổi trước mọi sự khó khăn, tham nhũng, điều này là tốt cho chính con cháu 5 đời của các pác đó thôi
  Cân chuyện về người con đóng xe để chở cha mình đi vào rừng, khi về thì gặp con mình cũng đóng một chiếc xe, người cha thấy vậy ngạc nhiên hỏi: con làm gì vậy. Các pác có biết con người cha đó trả lời ra sau không….

 9. hau

  16.02.2012 lúc 03:49 | #9

  Trả lời | Trích dẫn

  vang. xa hoi viet nam la the day. uoc j bon cong dan cut het dj cho dan do kho

 10. ỈA BẬY

  16.02.2012 lúc 23:11 | #10

  Trả lời | Trích dẫn

  Tôi thấy đừng bình luận nữa vì nói ra đất nước củng vậy. vì mấy ông nội đầu tôm …

 11. Binh

  24.02.2012 lúc 09:09 | #11

  Trả lời | Trích dẫn

  Umw

 12. ho anh duc

  28.02.2012 lúc 20:35 | #12

  Trả lời | Trích dẫn

  hoi nam 1968 toi co dip di luan don , khi qua canh bangcoc toi nghi khoang 20nam nua bangcoc cung chua bang sai gon,va…..nam 2008 toi lai co co hoi di mot lan nua, thi hoi oi, su that toi khong the tin noi oi Viet Nam sao ma tham hai the nay

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s