chú ếch đỏ

by Đặng Quý

Câu chuyện kể rằng ngày xưa có con thuyền lớn đang giữa biển thì bị bão to ập đến. Thuyền chao đảo bấp bênh. Phong ba, vùi dập kinh hồn, bao lái thuyền can đảm đều bị sóng đánh văng. Thuyền dân van vái quỉ thần..
Bổng có coin ếch Đỏ khổng lồ rơi từ nóc tàu xuống bâu vào bánh lái. Chú có níu bám ngoi lên. Bánh lái bổng quay được, vào hướng chẻ sóng, thuyền qua được cơn nguy hiểm. Để có thêm lực bánh lái, chú Ếch yêu cầu tất cả những con Khuyển khỏe mạnh được cột chặt vào bánh lái. Thuyền dân hết lòng nghe theo. Chống Bão thành công. Biển lặng, thuyền dân cảm ơn chú ếch, nhưng mong muốn chú nghỉ ngơi, để người biết lái thuyền tiếp tục, thuyền dân tiếp tục đánh cá kiếm ăn.

Nhưng Êch đỏ không muốn rời bánh lái. Được những con Khuyển bao bọc, nó nói “lịch sử đã lựa chọn Ếch làm Người cầm lái vỉnh cữu” cho con tàu mang biển số VN này. Rồi Ếch bắt thuyền dân vào cuốc sống mới, khi Ểch nói xong thì thuyền dân ai cũng phải hòa theo “Ồm ộp ồm ộp..” Nếu ai ồm ộp không rõ, to những con khuyển giám sát sẽ cắn cào thị uy. Chẳng bao lâu, Ếch quyết định lấy sàn thuyền làm nông trường tập thể. Lũ khuyễn được giao quyền sinh sát. Nhờ trí óc tinh khôn, đánh hơi giỏi chúng được trọng vọng, cưng chiều, ăn uống theo chế độ ưu đãi. Ếch chủ thường lấy những cái nắp chai chùi sáng làm huy chương cho những con chó được việc nhất. Chúng chó được cứng chiều, cửa quyền hống hách, hà hiếp tràn lan. Thuyền dân lầm than từ đó.

Từ cabin, lũ chó suốt ngày sủa Aác Aác Aẳng Aẵng, khi kéo lái sang Tả lức sang Hữu, mà sự cai trị và trật tự trên thuyển được ổn định. Con thuyền VN thẳng đường đi vể phía Tố quốc ờ cuối chân trời có cái tên xóa hết con người (XHCN), chỉ còn một loài ếch Đỏ, độc hại.
Từ đó, chú Ếch cứu tinh chú ếch anh hùng ngày xưa giờ đã trở thành con Ếch tầm thường độc đoán, bị thuyền dân căn ghét.

Đặng Quý

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s