“Còn né tránh cung cấp thông tin cho báo chí”, câu nói xoa xuýt

 

Nhận xét những phát biểu của Ông Hoàng Hữu Lượng, cục trưởng cục 4T, tại Đà Nẳng, được nêu ra trong bài báo “Còn né tránh cung cấp thông tin cho báo chí” của báo Tuổi trẻ, nguyên văn bài báo như sau:

image

Chính trị – Xã hội

Chủ Nhật, 24/06/2012, 08:29 (GMT+7)

TT – Ông Hoàng Hữu Lượng, cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin – truyền thông), nhận định như vậy tại hội nghị tổng kết năm năm thực hiện quyết định 77 của Thủ tướng Chính phủ về quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí diễn ra sáng 23-6 tại Đà Nẵng.

Theo ông Lượng, người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan chưa nắm rõ hoặc chưa am hiểu về lĩnh vực báo chí lại chưa được đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nên còn nhiều lúng túng, e dè, thậm chí né tránh trong việc cung cấp thông tin cho báo chí.

nhận định:  đây là sự ngụy biện. cho rằng né tránh trả lời báo chí là do “không biết, không được đào tạo. e dè, lúng túng”. Người đứng đầu các cơ quan doanh nghiệp nhà nước không phải là học sinh mới ra trường, họ hàng ngày đọc báo, biết rõ vai trò và nhiệm vụ của báo chí, họ biết họ có quyền từ chối theo qui định nào, được trả lời khi nào và trong giới hạn nào; cái gì là bí mật có quyền bảo vệ, cái gì công chúng có quyền biết. Tất cả chi chứng tỏ pháp luật về báo chí, quyền được biết về các sự việc liên quan tới đời sống, vận mệnh của người dân bị xem nhẹ. Đây là một biểu hiện của sự gián tiếp hạn chế tự do ngôn luận. Không cho dân biết, để dân không thể nói. Và cái sai của chính quyền không bao giò được công khai. Chính quyền mặc nhiên đúng.

“Nhiều cơ quan báo chí phản ánh dù thông tin không thuộc diện cấm nhưng nhiều người phát ngôn và người được ủy quyền phát ngôn vẫn gây khó dễ cho phóng viên tác nghiệp như chỉ đồng ý làm việc khi phóng viên đủ ba điều kiện là có thẻ nhà báo, giấy giới thiệu của cơ quan và có công văn đặt lịch làm việc và đã được xếp lịch. Thậm chí ở một số đơn vị, ngoài các yêu cầu trên còn đề nghị phải có danh sách câu hỏi gửi đến từ trước. Đặc biệt, có nơi mặc dù đã được cơ quan báo chí gửi công văn đến nhưng cũng không có công văn phản hồi” – ông Lượng nói.

Ông Lượng cũng cho biết một số địa phương có tâm lý ngại tiếp xúc hoặc trả lời những vấn đề liên quan đến địa phương mình, không riêng những vấn đề liên quan đến tiêu cực, yếu kém mà cả những vấn đề thông tin như xây dựng và phát triển kinh tế, đời sống của người dân… Đối với các vụ việc tiêu cực, vi phạm, việc tiếp cận càng khó khăn hơn, các cơ quan liên quan thường tìm cách né tránh, khất lần.

nhận định: đây không phải vấn đề tâm lý. Một người cha không muốn khai báo việc trộm cắp mà mình biết rõ, thì không phải là vấn đề tâm lý, đơn giản mình có thể che dấu mà không bị trừng phạt . Tại sao người gác cổng từ chối trả lời về việc kinh doanh của công ty? Vì việc từ chối này đúng nội quy và không có pháp luật nào buộc tội một gác cổng từ chối trả lời về việc kinh doanh của công ty. Nhưng nếu một nhà báo (ở nước ta, báo nào cũng thuộc hệ thống báo chí của nhà nước) tiếp cận giám đốc công ty hay thủ trưởng một cơ quan để tiếp cận thông tin về một vụ việc mà xã hội đang quan tâm bức xúc, mà bị từ chối hay xua đuổi thì sao? Có luật pháp nào chế tài việc lảng tránh trách nhiệm cung cấp thông tin không? Có vẻ là không, vì nếu có thì chắc có khối người phải đi tù vì hành hung, đánh đập, xua đuổi nhà báo, phóng viên trên khắp nước ta. Tự do báo chí mà chúng ta biết chỉ là tự do tô vẻ cho chế độ đang toàn trị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Đức Hải, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cho rằng các đơn vị, địa phương cần có đầu mối cụ thể, người phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí, tránh trường hợp phóng viên phải chạy lòng vòng tìm người phát ngôn mỗi khi có sự việc, vấn đề xảy ra ở các cơ quan, đơn vị. Ông Hải cũng dẫn chứng vụ cháy chợ Quảng Ngãi là một sự kiện điển hình mà báo chí được cung cấp thông tin rất kịp thời, cháy chợ buổi sáng là buổi chiều tỉnh đã tổ chức họp báo.

Đồng quan điểm với ông Hải, đại diện Đài truyền hình VN cho rằng hiện đội ngũ người phát ngôn của nhiều cơ quan chưa chuyên nghiệp, chưa thực hiện tốt chức năng của mình và mức độ thực hiện nghiêm túc quy chế phát ngôn giảm dần từ trung ương đến cơ sở. Đồng thời người phát ngôn hiện nay cũng chịu sức ép, trách nhiệm từ cơ quan quản lý nhà nước, từ thủ trưởng đơn vị trong việc trả lời một vấn đề gì cho báo chí.

nhận định: những cơ quan này không phải chưa chuyên nghiệp, phải nói là quá chuyên nghiệp trong việc trốn tránh công luận. Tất cà vì luật pháp không có, hoặc có mà cũng như không.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Đỗ Quý Doãn, thứ trưởng Bộ Thông tin – truyền thông, đề xuất trong thời gian tới các bộ ngành, địa phương căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của mình có thể thành lập phòng hoặc bộ phận giúp việc cho người phát ngôn, đồng thời có người thay thế người phát ngôn để cung cấp cho báo chí khi người phát ngôn bận hoặc đi công tác xa. Việc cung cấp thông tin cho báo chí phải đảm bảo tính kịp thời, chính xác, đầy đủ, toàn diện, tránh hiện tượng “nói một chiều” chỉ có lợi cho cơ quan đơn vị cung cấp thông tin.

nhận định: ông Đỗ Quý Doãn phải biết rõ đây không phải là hiện tượng “nói một chiều”. Nó là tình trạng phổ biến được pháp luật mức nhiên cho phép.

Ngoài ra, theo ông Doãn, sắp tới sẽ trình Chính phủ sửa đổi một số quy định trong quy chế người phát ngôn như: quy định cụ thể về chế tài đối với người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí khi không thực hiện cung cấp thông tin và không thực hiện trách nhiệm của người phát ngôn theo quy định; điều chỉnh thời gian cung cấp thông tin trong trường hợp đột xuất, trường hợp cần ngay ý kiến ban đầu của cơ quan hành chính thì người phát ngôn có trách nhiệm chủ động phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí thời gian chậm nhất là 1 ngày để kịp thời định hướng và cảnh báo xã hội.

nhận định:  thưa ông Đỗ Quý Doãn, chỉ chậm quá 1 giờ một ông cục trưởng một cục to đã ra tới phi trường rồi. Ông kéo cho một ngày thì ồng đã qua tới Somali mất ạ !

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s