một gương mặt điển hình, một cung cách kinh điển

posted by h.mt

Mới đây người ta đọc được trên báo VnEpress ngày (thứ bảy, 14/7/2012) bài tường thuật rất đáng chú ý: 
‘Không để người dân bị xúi giục, tụ tập biểu tình’

Phóng viên Nguyễn Hưng, cho biết tại phiên bế mạc HĐND chiều 13/7, chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã đưa ra nhận định về tình hình kinh tế thủ đô đang khó khăn hơn dự báo, đề cập tới một số vụ biểu tình phản đối Trung Quốc vừa diễn ra như là một yếu tố tiêu cực có thể ảnh hưởng tới nỗ lực của thành phố đạt mục tiêu tăng trưởng 10-10,5%

Ông Nguyễn Thế Thảo:
“Một gương mặt điển hình, một cung cách kinh điển

Trước tiên mọi người được thấy một tấm hình rất đẹp rất thanh tao. Ông Chủ tịch ăn mặc lịch lãm, áo trắng bong, da trắng bóng, hồng hào, thanh tú, rất Hà Nội. Hình ảnh như bọc chứa trong nó người cán bộ Đảng lâu năm, làm việc mẫn cán, suy nghĩ chuẩn mực.
Ăn nói về những tiêu cực của thành phố, trước những vi phạm ở một số công trình mà chính ông cũng đánh giá là “rất nghiêm trọng”, nhưng ông không hề nói cán bộ bị mua chuộc, mà cẩn trọng, lịch sự, rằng:

“có nơi còn chưa nghiêm .. có biểu hiện abc.. thậm chí xyz…”.

Nghe nó, người ta như nghe đâu đó cả trăm cả ngàn lần … cái điệu buồn muôn thuở, cái công thức tiêu chuẩn để nói về một hành vi kinh điển, trong môi trường pháp trị xã hội chủ nghĩa: chê trách đó, mà bao dung vẫn đó. Bỗng nhớ ngài Nguyễn Sinh Hùng từng nói: “nếu kỷ luật hết thỉ còn ai làm việc”. (có lẽ nhờ đó mà người ta đã chọn ông làm Chủ tịch Quốc hội, để mà cùng nhau làm việc, theo tinh thần vô phạt của tiên chỉ thủ tướng Phạm Văn Đồng) . Ông Nguyễn Thế Thảo, người thanh tao ăn nói quả thanh tao.
Rồi nói qua tình hình xã hội, như Nguyễn Hưng ghi nhận:

Liên quan tới tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội của thủ đô trong thời gian qua, ông Thảo cho rằng, về cơ bản được giữ vững. Công an thành phố đã tập trung các đợt cao điểm trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội; thành lập đội đặc nhiệm 141 để truy quét tội phạm, mang lại hiệu quả. Thành phố cũng đã xử lý có hiệu quả các vụ việc phức tạp liên quan đến tôn giáo, an ninh nông thôn

Cho thấy thành phố của ông đã xử lý hiệu quả đối với tội phạm, tệ nạn xã hội, và cũng hiệu quả ngang bằng đối với các vụ việc tôn giáo. Một sự so sánh rất lý thú của một nhà quản lý chính quyền lâu năm, luôn chăm chỉ  “dẹp đạo tốt đời”

Ông cho rằng người ta đi khiếu kiện có tổ chức, và tụ tập, biểu tình. Ông nói người dân bị lợi dụng, hoặc do các phần tử xấu, xúi giục gây mất trật tự an ninh ở thủ đô.

Người đọc bâng khuâng tự hỏi ông Chủ tịch kêu gọi CA phải làm mạnh hơn nữa để có thêm trật tự an ninh, bớt đi các vụ biểu tình, bất kể là biểu tình chống xâm lấn đất nước mình? Phải chăng ông biểu đồng tình giữ yên lặng, để Hà Nối có đường phố sạch đẹp yên bình ngày chủ nhật, có tăng trưởng kinh tế tốt đẹp. Đảng và chính phủ sẽ hiệp thương bằng 16 chữ vàng, bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Xin nhắc rằng, ngay tại Hà Nội này, năm 1945  cách mạng còn sơ khai, Việt Minh đã cho tổ chức biểu tình chống độc tài Franco (ở tận Tây Ban Nha), cái ông Franco mà dân ta ít ai biết được mặt mũi Franco ra làm sao, còn bây giờ dân biểu tình chống Trung Quốc xâm lấn (ngay tại biển nhà), mặt mũi hải giám thì triệu người dân ai cũng biết, vậy mà ông chủ tịch không muốn người ta đi biểu tình !? Vậy là làm sao, phải chăng ông chỉ muốn đường phố sạch đẹp phố phường thanh tao? còn bờ cõi đất nước thì kệ, chẳng gì sao?

Thôi thì chỉ biết còn chủ nghĩa xã hội là còn mình.

Ngày nào núi liền núi sông liền sông, biền trời tất cả đều của chủ nghĩa xã hội. Hạnh phúc muôn nhà, tránh được binh đao. Lúc đó thiên hạ thái bình, người dân tối tối đi học tiếng Trung Quốc để nghe đài, xem TV cho thoải mái !
Ông Chủ tịch thanh tú của chúng ta lúc đó sẽ phát biểu bằng giọng quan thoại, chắc là rất thanh tao!

h.mt

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s