chuyền đi thăm vĩnh biệt ân nhân của bầy voi

 

FAREWELL – L’adieu des éléphants à l’écrivain Lawrence Anthony
vendredi 6 juin 2012

image

Écrit par Richard Simonnet

Jason, le fils de Lawrence Anthony, a raconté cette semaine l’étrange adieu des éléphants au décès de son père. Lorsque l’écrivain est mort brutalement d’une crise cardiaque en mars dernier, un groupe d’éléphants a marché pendant plus de 12 heures pour rejoindre sa maison dans la réserve Thula Thula du KwaZulu Natal. Les éléphants sont ensuite restés deux jours groupés devant la maison.

“Le fait qu’ils soient venus ce jour là et non un autre n’est pas un hasard pour nous, nous croyons qu’ils ont réellement ressenti qu’il se passait quelque chose ce jour là”, confie Jason.

Dans son livre The Elephant Whisperer (L’homme qui murmurait à l’oreille des éléphants), l’écrivain décrivait son interaction avec les éléphants “Pour sauver leurs vies, je souhaiterais rester avec eux, les nourrir, leur parler. Mais, le plus important, être avec eux jour et nuit”.
(www.lepetitjournal.com/johannesbourg.html)

Bài viết của Richard Simonnet

Jason, con trai của Lawrence Anthony, đã kể lại chuyến đến thăm vĩnh biệt của bầy voi trong ngày tang lễ của cha mình. Khi nhà văn đột ngột qua đời vì một cơn đau tim tháng ba vừa qua, bầy voi đã lặn lội suốt một ngày đường để quay lại ngôi nhà của ông trong khu bảo tồn Thula Thula vùng KwaZulu Natal. Sau đó bầy voi đã lưu lại hai ngày tề tựu trước cổng nhà.

Jason tâm sự: ”Việc chúng đến đúng ngày đó, mà không phải là một ngày khác chẳng hề là chuyện tình cờ. Gia đình chúng tôi cho rằng các con voi đã cảm nhận rằng có điều gì đó đã xảy ra vào ngày hôm ấy.

Trong cuốn sách của mình The Elephant Whisperer  (Người nói thầm vào tai của loài voi) nhà văn mô tả những tiếp xúc của mình với lũ voi “để cứu sống chúng, tôi mong được ở với chúng, cho chúng ăn và chuyện trò với chúng. Nhưng điều quan trọng là phải ở bên cạnh chúng ngày cũng như đêm”

 

bài viết dưới đây được đăng bởi nguyentrongtao

ĐÀN VOI RỪNG VỀ VIẾNG TANG ÂN NHÂN

Posted on 16.08.2012 by nguyentrongtao

Lawrence Anthony, ở Nam Phi và là tác giả của 3 cuốn sách trong đó có cuốn sách bán chạy nhất “Whisperer Elephant”, đã dũng cảm cứu và phục hồi nhiều động vật hoang dã và voi trên toàn thế giới khỏi sự tàn bạo của con người, kể cả việc cứu hộ dũng cảm các con thú ở Vườn thú Baghdad trong cuộc chiến xâm lược của Mỹ vào năm 2003.

Ngày 07 tháng Ba năm 2012, Lawrence Anthony qua đời. Ông mất đi để lại nhớ thương cho vợ, 2 con trai, 2 cháu nội trai và rất nhiều voi rừng.

Hai ngày sau khi ông qua đời, một điều kinh ngạc đã xảy ra! Các con voi hoang dã (mà ông đã cứu trước đây) đã có mặt tại nhà ông và chúng đã được dẫn đường bởi hai con voi đầu đàn to lớn. Mấy đàn voi rừng riêng rẽ đã lũ lượt đến để nói ’tạm biệt’ người bạn yêu quý, người hùng của chúng.

Tổng cộng đã có 20 con voi kiên nhẫn đi hơn 12 dặm (gần 20km) để đến được ngôi nhà của ông ở Nam Phi.

Chứng kiến cảnh tượng này, nhiều người đã hết sức kinh ngạc, không chỉ vì trí thông minh cực kỳ cao và thời điểm chính xác mà những con voi đã cảm nhận về cái chết của Lawrence, mà còn vì bộ nhớ và những xúc cảm sâu đậm mà các con vật thương yêu kia đã được diễn tả một cách có tổ chức: Chúng đi bộ từ từ – trong nhiều ngày – theo hàng dọc, vòi nối đuôi – một cách long trọng từ nơi chúng sinh sống cho đến nhà của ông (Lawrence Anthony ).

Bà Francoise vợ của Lawrence, đặc biệt xúc động, vì bà biết rằng những con voi đã không đến nhà từ hơn một năm nay, nhưng chúng vẫn biết đâu là nơi chúng muốn đến! Rõ ràng là những con voi đã muốn bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc của mình để tôn vinh người bạn, người ân nhân đã cứu giúp chúng – với rất nhiều kính trọng, chúng đã ở lại 2 ngày và 2 đêm.

Sau đó, vào một buổi sáng, chúng lại rời nhà, bắt đầu một cuộc hành trình dài để trở về lại nơi sinh sống của chúng

PV

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s