Chỉ là giành !

Tôi chưa kịp tra tự điển, nên không biết chãnh là gì. Mà cũng không biết chắc chảnh có trong từ điển không. Mà có thì nó viết dấu hỏi hay dấu ngã.

Nhưng tôi ngợ ngợ đoán nó là như vầy: làm hay từ chối làm cái gì đó, tỏ ra mình khác mọi người để giành lấy sự chú ý: anh nầy, hay nàng kia khác đấy, không phải như người ta. Ví dụ có cô nàng đòi ăn bánh pâté chaux, người ta đi mua về chục cái, cùng ngồi vào ăn cho vui, nhưng mở gói ra, bánh tiệm lần này làm hơi vuông cạnh chứ không tròn. Cô nàng nhỏ nhẽ “Em không thích ăn bánh vuông. Chỉ ăn bánh tròn” Mọ người cụt hứng, nhưng đành chịu vì nói mãi rằng bánh nướng thịt cũng ngon như nhau, cô vẫn ngồi mà không ăn cái nào. Hay có chuyện buổi chiều một nhóm bạn bị lỡ xe, đã chiều rồi mà không đón được xe về nhà. Đến lúc trời đã gần tối mới có xe ba gác máy chở heo cho đi nhờ. Các cô cách anh đều leo lên, nhưng một nường vẫn không chịu lên vì “chưa bao giờ đi xe heo”. Chảnh là mất khả năng hòa mình với người khác trong những lúc khó khăn, không chịu được cái bất tiện mà tình huống đôi khi đặt mọi người vào đấy, ai cũng nhân nhượng còn mình thì không.

Nhưng CHÃNH cũng dùng để chỉ tình huống “làm ra vẻ ta đây”, kiểu buổi sáng mọi người đi ăn bún bò rồi vào cơ quan, anh nọ chỉ uống cốc chè, nhưng cũng làm bộ ngậm cây tăm, như bộ ta đây cũng vừa ăn một tô gì đấy !

Thế như Bầu Kiên bị bắt từ hồi sáng, trưa trưa thủ tướng mới được khẩn cấp báo tin, tới chiều thì ông đã tuyên dương ngành CA làm việc họ đã làm. Cái này thiên hạ cũng có thể coi là “chảnh”, thậm chí “chảnh bà cố”

Trên trang web Chính phủ, Đại tá Nguyễn Đức Thịnh công bố: “Trước khi khởi tố, bắt giam Nguyễn Đức Kiên, lãnh đạo liên ngành tư pháp Trung ương đã họp và thống nhất cao. Quá trình bắt, khám xét và tổ chức điều tra đảm bảo đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật và đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và nhận được sự chỉ đạo chặt chẽ của Thủ tướng Chính phủ.

À, ra thì bắt xong cũng đã có báo cáo rồi mới nhận được chỉ đạo của Thủ tướng. Rồi Thủ tướng mới biểu dương ngành CA đã làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình! Chẳng khác một ông chủ nhà khen bà quét dọn đã làm đúng nhiệm vụ của bả, dù sáng nay bả đã quét thể nào làm đổ cái bình làm gãy cây kiểng của ông!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s