thấy gì ở lớp trẻ hồng kông

 

Văn Giang

Từ lâu tôi vẫn không coi trọng Hongkong. Một xứ nguòi Hoa, thuộc địa. Vài chục năm trước, khi nói về hàng hóa thì Hongkong có phần cao cấp hơn Chợ Lớn, nên người Việt có câu “Hongkong bên hông Chợ Lớn !” chỉ những hàng đồ chơi, mỹ phẩm nhái ghi chữ “Made in Hongkong”. Hàng hóa Hongkong, áo quần, đồ chơi, phấn son tuy là hàng tốt, nhưng cũng không thể nào sánh bằng hàng Nhật, Pháp hay Hoa Kỳ.. tóm lại trong tâm trí một người Việt Nam nhược tiểu như tôi Hongkong là có pha Tàu, mà đã Tàu thì không thể nào tốt được.. Nếu có ngước lên để học hỏi thì nhìn sang Nhật, sang Mỹ .. các xứ Tây phương, chứ không bao giờ muốn học con cháu ông Càn Long hay Tần Thỉ Hoàng…

Vậy mà, mới đây đọc báo thấy một học sinh 15 tuổi mà đã biết đứng ra phản ứng những điều bất minh của xã hội.

Theo AFP, học sinh Hồng Kông một lần nữa kêu gọi chính quyền Lương Chấn Anh hủy bỏ kế hoạch đưa chương trình «yêu tổ quốc» Trung Hoa mà thực chất tô hồng chế độ độc đảng vào học đường. Đã có khoảng 120 ngàn người xuống đường biểu tình bên ngoài trụ sở chính phủ. Joshua Vương, một học sinh 15 tuổi, lãnh đạo phong trào phản kháng nhận định «nếu chính quyền Hồng Kông không hủy bỏ dự án tức là họ không biết lắng nghe nguyện vọng của nhân dân».

Chúng ta thấy học sinh nhỏ mà đã có ý thức xã hội rất cao. Đã biết chống lại các mầm mống tuyên truyền “ngu dân” do người lớn “áp đặt”.

Học sinh Hồng Kông tuyệt thực phản đối chính quyền (REUTERS)

Học sinh Hồng Kông tuyệt thực phản đối chính quyền (REUTERS)

Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn đưa vào trường học những nội dung ca ngợi cách mạng Trung Quốc, chế độ độc đảng dưới chiêu bài “tổ quốc” đại lục, và lợi dụng sự non nớt của trẻ em để ươm mầm “mê tín” càng sớm càng hay.

Thử nhìn nền giáo dục “khăn quàng đỏ”, của nước ta, của “năm điều Bác hồ dạy” suốt mấy chục năm qua đã đem lại những gì? Hay nhìn lên chỉ là một lũ sâu dân mọt nước, nhìn xuống một đám thanh niên ăn chơi đàng điếm. Nền giáo dục dối trá, học lếu thi láo, cả học trò thầy giáo đều lừa dối,  thì sản phẩm của nó là một thế hệ láo khoét (mà hiện thân của nó là Bùi Quốc Huy, Bùi Tiến Dũng, Lê Văn Luyện, Phạm Chí Dũng, Đinh La Thăng hay Bầu Kiên, v.v.. )

Để tạo ra một thế hệ công dân lành mạnh, phải có một nền giáo dục lành mạnh. Học những điều tốt đẹp của văn hóa lịch sử cả nghìn năm của dân tộc Lạc Hồng, hơn là những thứ rêu rác ngoại lai của Mác Lê Mao, mà hầu hết nhân loại trên thế giới đã vất vào sọt rác.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s