văn hóa từ chức, cái “thiếu đói” hiện nay của văn hóa chính quyền!

Bài gốc: Thường vụ Quốc hội bàn Đề án lấy phiếu tín nhiệm: Cần có phiếu tín nhiệm bất thường
Đăng trên SGTT ngày Ngày 14.09.2012, 16:15 (GMT+7)

http://sgtt.vn/Thoi-su/168279/Can-co-phieu-tin-nhiem-bat-thuong.html

SGTT.VN – Với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn mà không hoàn thành nhiệm vụ, gây ra hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như gây thất thoát lớn cho Nhà nước, thì phải lấy phiếu tín nhiệm bất thường, chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Trần Văn Hằng nhấn mạnh trong cuộc thảo luận của Thường vụ Quốc hội sáng 14.9 về Đề án quy trình, thủ tục, cách thức thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Trần Văn Hằng

Góp ý về tần suất lấy phiếu tín nhiệm, ông Hằng cho rằng qua một năm thì các cán bộ chưa thể hiện hết sở trường, tác phong của mình. “Có những nhân vật mà báo chí thời gian trước nói là nhân tố mới, giờ lại nói khác”, do đó cần có thêm để đánh giá chính xác hơn.

Ông Phan Xuân Dũng, chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường bày tỏ, đề án chúng ta đang chuẩn bị dư luận xã hội rất quan tâm, bàn luận sôi nổi . Đây là vấn đề rất quan trọng. Ông Dũng cho rằng, khi một người có uy tín xã hội thấp thì nên được xem xét lấy phiếu tín nhiệm.

Đáng chú ý, nhiều ý kiến đại biểu đề cập tới “văn hóa từ chức”. Ông Phùng Quốc Hiển, chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách đặt câu hỏi, sau khi lấy tín nhiệm thì sao? Nếu một người không được tín nhiệm thì thế nào? Cần phải có thêm cấp độ tự nhận rồi xin từ chức, Quốc hội bỏ phiếu được 45% thì văn hóa từ chức phải xuất hiện, “không thể nào không được”, ông nói.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đồng tình, phải có thêm quy định mở đường cho người có tín nhiệm thấp có quy chế từ chức, từ nhiệm. Cần tạo ra văn hóa từ nhiệm từ chức, “dư luận rất mong Việt Nam có các trường hợp thế này”, bà nói.

Tỏ ra dứt khoát hơn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, đã có phiếu tín nhiệm dưới 50% thì buộc phải xin thay ông này, phải có từ chức, xin thôi. “Quyền của đại biểu là xin thôi, còn quyền của Quốc hội là cho thôi, bãi nhiệm, miễn nhiệm”.

Một chủ đề khác được các đại biểu quan tâm nhiều nữa là, liệu việc bỏ phiếu tín nhiệm có trở thành hình thức? Ông Nguyễn Văn Hiện, chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp băn khoăn, nếu lấy và bỏ phiếu tín nhiệm dựa trên báo cáo của bản thân người được yêu cầu xem xét, thì anh nào văn hay chữ tốt thì làm báo cáo hay, còn anh nào chậm mồm chậm miệng lại bất lợi. Vì thế không chỉ dựa trên báo cáo, đó chỉ là một căn cứ, cần phải đầu tư thêm. “Cần phải cung cấp thông tin gì cho đại biểu Quốc hội để bỏ phiếu tín nhiệm, cái đó khó lắm, cuối cùng thành làm hình thức”.

Một số đại biểu cũng bày tỏ lo ngại sẽ có nhiều đơn thư tố cáo nặc danh trước khi tiến hành lấy phiếu tín nhiệm. Ông Nguyễn Kim Khoa, chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – an ninh đồng tình với chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu, chắc chắn báo chí, dư luận có vấn đề, các thư nặc danh tác động vào tư tưởng cán bộ rất lớn, phải có hàng rào minh bạch công bằng, tránh làm sai lệch kết quả đánh giá. Ai là người giải trình các nội dung liên quan đến con người đó để Quốc hội có quan điểm đúng đắn? Phiếu đó phải thể hiện khách quan, cần làm tốt hơn thủ tục này, ông Khoa cho hay.

Phó chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân phân trần, chúng ta cứ làm làm đơn giản thôi, không nên đưa ra trước một kỳ họp xem bỏ phiếu tín nhiệm ai. Nếu báo trước là kỳ tới sẽ đưa anh A, chị B ra thì kỳ họp đó nhân vật đó không sống nổi với dư luận, “cứ như người trong lô cốt, nhô đầu ra là bị bắn tỉa”. Mà đơn thư nặc danh liên quan tới 500 đại biêu Quốc hội thì chắc chắn ảnh hưởng tới kết quả đánh giá.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, việc lấy phiếu tín nhiệm đơn giản, cứ theo quy định, cán bộ công chức có tiêu chuẩn rồi, chức danh có quy định quyền hạn rồi. Từ Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, các bộ trưởng… phải làm gì đã có quy định trong pháp luật rồi. Giờ chỉ xem hoàn thành tốt, trung bình hay yếu, sẽ thể hiện tương ứng với mức tín nhiệm. Thứ hai là phẩm chất, đạo đức lối sống, có tham nhũng, tiêu cực… “Đây là bước đánh giá sơ bộ, làm hàng năm. Ông, bà ở vị trí đó hoàn thành tốt, đạo đức lối sống thế nào, các đại biểu phải biết chứ”. Do đó phải làm chặt chẽ, chắc chắn để tiến tới bỏ phiếu tín nhiệm, để bãi nhiệm hay không. “Việc này phải làm ngay”, ông nói.

Việt Anh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s