quyền lực tuyệt đối

 

Absolute monarchies are those in which all power is given to or, as is more often the case, taken by, the monarch. Các nền quân chủ chuyên chế (như mọi người đã biết) là chế độ mà trong đó toàn bộ quyền lực được giao trọn cho, hay nói đúng hơn là bị thâu tóm bởi, một quân vương (nhà vua, hay hoàng đế)

Examples of absolute power corrupting are Roman emperors (who declared themselves gods) and Napoleon Bonaparte (who declared himself an emperor). Thí dụ cho quyền lực chuyên chế rốt cục hư hỏng, suy bại  là các hoàng đế La Mã (những người tự tuyên xưng mình là thần thánh) và Napôlêông Bônapac (tự tuyên phong làm Hoàng đế).  

"Absolute power corrupts absolutely"The historian and moralist,John Emerich Edward Dalberg Acton, (1834–1902) who was otherwise known simply as Lord Acton, expressed this opinion in a letter to Bishop Mandell Creighton in 1887:

Nhà luân lý học kiêm sử gia, John Emerich Edward Dalberg Acton, (1834–1902), thường được người cùng thời gọi là Huân Tước Acton, trong một bức thư gửi cho Giám Mục Mandell Creighton năm 1887, có đoạn viết:

“Power tends to corrupt, and absolute power corrupts absolutely. Great men are almost always bad men.”

“Quyền lực luôn có xu thế hư hỏng, quyền lực càng tuyệt đối càng hư hỏng tuyệt đối. Biết bao con người vĩ đại rốt cục đã biến thành những kẻ suy đồi.”

Lịch sử mới đây đã thấy những con người vĩ đại như Stalin, Mao, Polpot, Milosevich, Ceaucescu, etc.. đã trở thành những homicide như thế nào. Cụ Lê Nin và Bác Hồ cũng không ra khỏi định luật: từ những nhà yêu nước nhiệt thành, họ rốt cục gây ra bao tàn hại cho nhân dân, tất cả bởi sự tập trung quyền lực vô giới hạn.

Ngay khi cách mạng tháng Mười thành công, thì không chỉ là cờ mà cả bàn tay Lê nin đã đỏ máu. Không phải toàn bộ gia đình Nga hoàng mà cả nông dân Nga bị giết, chỉ vì họ không chịu nộp thóc lúa. Không bao lâu sau cách mạng tháng Tám, Bác Hồ phải chấm khăn lau nước mắt xin lỗi nhân dân vì những việc “long trời lở đất” mà những người cận sự của ông đã làm. Lịch sử cho thấy nếu không có sự chấp thuận của chính ông thì liệu ai có thể dám làm. Nếu ông không chuẩn y thì Trường Chinh đã không cho xử bắn hàng trăm ngàn người. Mà Phạm Văn Đồng cũng không dám tự mình gửi đi cái công hàm lịch sử cho Ngài Đồng lý Chu Ân Lai. Mãi từ đó về sau những người đi sau còn tiếp tục những việc tước đoạt của cải, đày đọa người dân (hợp tác hóa nông nghiệp, cải tạo công thương nghiệp, đánh tư sản, thu vàng cho xuất cảnh) . Nhưng không còn ai đủ liêm sỉ để đứng ra xin lỗi nhân dân nữa

Trong phút bộc bạch nhất Mao Trạch Đông đã nói rằng “Nòng súng đẻ ra chính quyền(1)”. Vua Louis XIV đã nói “Luật pháp chính là trẫm(2)”. Bác Hồ thì chỉ nói rằng “Những kẻ đi ngược lại đường lối của chúng tôi sẽ bị bẻ gãy(3)

Những câu lập ngôn đó không hề được nói ra khi học còn trong lòng nhân dân, khi mà họ chưa giành được quyền lực từ bọn bạo quyền. Nhưng cái quy luật nghiệt ngã của quyền lực không buông tha bất cứ ai. Khi quyền lực nằm trong tay, khi không còn gì ngăn cản nữa lập tức kẻ anh hùng đã biến thành bạo chúa. Lời nói ngọt ngào hợp LÒNG DÂN của ngày đầu nay đã trở thành tiếng nói của NÒNG SÚNG. Khẩu hiệu “ruộng đất cho người cày” trở thành “đất đai là của toàn dân”. Và TOÀN DÂN là ai thì hãy xem ở Hải Phòng, ở Văn Giang, Tiên Lãng, ở Cần Thơ thì biết. Toàn dân tư bản cá mập núp bóng chính quyền. Và nòng súng chính quyền đã lên tiếng đanh thép.

.

Lịch sử liệu có cho chúng ta ngoại lệ nào không?

Manddelson Madela. đó là sự khác biệt! Ông ở tù suốt hai mươi năm vì chống chủ nghĩa của thực dân Da Trắng. Khi ra tù được nhân dân chọn làm tổng thống. Ông không thực hiện chính sách trả thù mà một lòng vì dân chủ và hòa hợp dân tộc. Không có trại cải tạo. Không Ban Tư tưởng Văn hóa. Không bộ 4T. Đó là vì sao ông được cả đất nước Nam Phi yêu kính như cha già dân tộc. Dù ông không hề để râu, dù ông đã rất già (4)

 


(1)

(2)

(3)

(4) Ở Việt Nam, có người chưa được 50 cũng cố để râu. Trẻ con chưa biết đọc biết viết, được nhắc nhở để nằm mơ. Nhưng người lớn, những người đã từng thấy và hiểu được cải cách ruộng đất , thì thấy rõ cơn ác mộng, mà kinh sợ suốt đời.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s