cũng là lý sự, nhưng là lý sự cùn

 

Lời bạt: Mới đây không lâu, ông Dương Trung Quốc có đưa ra phát biểu về việc xin lỗi của ông Thủ tướng về những yếu kém đã gây thiệt hại cho đất nước, ông nói rằng những lời xin lỗi đó là nghiêm túc và “làm yên lòng người dân”. Ô hay, người dân là người dân nào? Có mấy người dân trong 90 triệu dân này? Liệu nhân dân sẵn sàng chấp nhận thêm 5, 10 cái Vinashin, cái Vinalines nữa, thêm vài trăm ngân hàng vỡ nợ, hàng ngàn con sâu đo,  sâu róm .. ăn tan đái nát cái vườn rau đất nước đã xác xơ này?
Từ lâu tôi luôn đặt câu hỏi về năng lực cũng như tư thế của ông đại biểu, nhưng qua phát ngôn lần này của ông thì tôi quả thực đủ “yên tâm” về những điều mình còn chưa chắc: anh nghị tóc già bạc này tưởng đáng kính này quả là một tay vừa ba hoa, vừa hoạt đầu: Ở anh ta, cái phẩm cách người trí thức đã cùn mòn, thôi, chẳng còn gì phải nói, về một loài “chim hót trong lồng”.

Nhưng hôm kia đây, trước quốc hội lại xuất hiện một ông Dương Trung Quốc khác hẳn, đặt câu hỏi khúc chiết, rõ ràng, và nhất là rất trúng đích. Nên dư âm là có rất nhiều người khen, và có những người khen rất có uy tín. Riêng tôi, cũng tự nhận định lại, biết đâu trước đây ông cũng phải “dương đông” để đến lúc cần, “kích tây”. Nếu ông không nói “nịnh” trước đó, liệu ông có được đứng lên đặt câu hỏi như hôm nay không ? Với mấy câu hỏi trong 5 ba phút, ông như biết tự phục hồi danh dự của mình trước mọi người. Ông đã đưa được ông “đồng chí X” vào chỗ phải lý luận vòng vo, bo bo thay gạo.. Thế nào là “lý luận vòng vo, bo bo thay gạo” đó là cái lý sự rằng đã phải ăn bo bo thì tốt nhất là cứ tiếp tục ăn bo bo.. cũng tốt chán! Trước đây, khi mới lên nhậm chức Thủ tướng ông lúc bồng bột đã nói rằng “Nếu.. thì …sẽ từ chức”. Bây giờ, sáu năm sau, đã dầy đã dạn rồi, đã thành “một đồng chí trong bộ chính trị” rồi thì ông không bao giờ muốn nhắc lại chuyện cũ nữa. Cái tiếng từ chức trước đây đặt cược cho niền tin chính trị, thì bây giờ ông coi như chuyện lỡ miệng. Bây giờ ông luận tổ chức là như chuyện “hèn nhát”, trốn trách nhiệm đảng giao phó, rời vị trí mà đảng đã phân công, ông quyết đứng lại. Lê nin từng gợi ý, nếu anh làm cách mạng mà chỉ có nhiệt tình, mà không có năng lực thì kết quả rất tai hại.

Qua lý luận của ông, bất giác người ta phải hỏi rằng một số những nhà lãnh đạo của của thế giới ngày nay quả là những bọn nhát cáy, hèn mọn? Hở một chút là từ chức, chuyện mình làm hay cấp dưới của mình làm sai cũng từ chức .. và thấy ra ngài thủ tướng nước ta quả kiên cường, dày dạn, quyết phục vụ tới cùng .. Nước Nhật từng có nhiều thủ tướng “hèn nhát” đã từ chức chỉ trong vòng vài năm, có khi chưa hết vài tháng? Có lẽ “hèn” vậy mà Trung Quốc không dễ dàng hiếp đáp nước Nhật trong tranh chấp Senkaku, mặc dù về địa lý Senkaku còn xa nước Nhật hơn là Trung Quốc. Có lẽ vì “dày dạn” anh hùng như ta nên Trung Quốc mới liên tục “hiếp đáp trong tình anh em” mà ta thì vẫn ngậm câm rên khẽ,  mặc dù Hoàng Sa gần ta hơn Trung Quốc rất nhiều!

 


Tiếng nói của một lão tướng – Văn hóa từ chức và lòng tự trọng

Nguyễn Trọng Vĩnh

Đại biểu Dương Trung Quốc hỏi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Thủ tướng có tán thành sẽ khởi đầu cho một sự tiến bộ của Chính phủ, hướng tới một văn hóa từ chức để từng bước đoạn tuyệt với lời xin lỗi không” và ông nêu ví dụ một vị Tổng bí thư có công lớn trong Cách mạng tháng 8-1945, sau khi nhận trách nhiệm về những sai lầm trong Cải cách ruộng đất 1956 đã từ chức… Đó là tấm gương về tinh thần trách nhiệm và lòng tự trọng cao. Những việc như thế này nhiều nước trên thế giới người ta đã thực hiện từ lâu, không chỉ ở các nước rất phát triển mà các nước đang phát triển cũng vậy: Năm 2002 ở Sénégal xảy ra vụ đắm phà chở khách chết nhiều người thì cả Bộ trưởng Giao thông và Bộ trưởng Quốc phòng đều xin từ chức. Năm 2012, ở Argentina xảy ra vụ tai nạn đường sắt, Bộ trưởng Giao thông xin từ chức. Gần đây, năm trước xảy ra vụ sóng thần ở Nhật gây hư hại Nhà máy điện hạt nhân Fukoshima gây thiệt hại lớn và nguy hiểm cho dân thì ông Thủ tướng Naotokan đã xin từ chức Chủ tịch đảng và Thủ tướng.

Còn ở ta bây giờ Thủ tướng trực tiếp quản lý và chỉ đạo các tập đoàn kinh tế nhà nước, từ Vinashin đến Vinalines, EVN, v.v. để thất thoát hàng ngàn tỷ của Nhà nước, của dân. Trong nhiệm kỳ điều hành thì để nước ta càng tụt hậu xa so với các nước xung quanh, kinh tế sa sút, hàng hơn 2 vạn doanh nghiệp phá sản, nông dân cực khổ vì mất nhiều ruộng đất, nhập siêu lớn, dự trữ ngoại tệ quốc gia mỏng, nợ nần quá mức, lạm phát cao, tiền mất giá, đời sống nhân dân khó khăn…, tình hình ấy tỏ ra năng lực Thủ tướng quá yếu kém. Nếu Thủ tướng có lòng tự trọng như vừa qua ông lên lớp cho sinh viên Trường Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh về lòng tự trọng thì ông nên từ chức. Hội nghị Trung ương 6 vừa qua chỉ không xử lý kỷ luật ông thôi chứ có ngăn cản Thủ tướng tự thấy mình sai lầm nhiều và yếu kém mà xin từ chức đâu?

Lại nhớ khi mới nhậm chức Thủ tướng, ông tuyên bố chống tham nhũng quyết liệt, nếu không chống được thì ông sẽ từ chức. Rồi tham nhũng vẫn tràn lan, ông có từ chức đâu?! Phải chăng đấy cũng là không tự trọng?

Tôi thấy ông Thủ tướng lảng tránh, không trả lời thẳng vào 2 câu mà đại biểu Dương Trung Quốc hỏi, lại chỉ thanh minh là “…trong 51 năm qua tôi không xin với Đảng cho tôi làm, cho tôi đảm nhiệm một chức vụ này hay một chức vụ khác. Mặt khác tôi cũng không từ chối, không thoái thác bất cứ nhiệm vụ gì Đảng và Nhà nước giao phó cho tôi…”

Là Đảng viên, cán bộ ai chả thế. Tôi cũng vậy. 75 năm nay theo Đảng, tôi cũng thực hiện bất cứ nhiệm vụ gì Đảng giao. Có điều tôi chưa hề làm gì hại cho Nước cho dân.

Thủ tướng còn nói: “… Bộ Chính trị, BCH Trung ương cũng đã hiểu rõ về tôi, cả về ưu điểm, khuyết điểm, cả về “phẩm chất đạo đức”, cả về năng lực, khả năng…”.

Nhân dân chả có quyền gì, nhưng cũng theo dõi những người lãnh đạo mình, người nắm quyền điều hành đất nước qua tình hình thực tế, kinh tế, xã hội và qua cuộc sống của chính gia đình mình. Từ anh xe ôm, anh lái xe taxi, chị bán hàng, bà nội trợ đi mua thức ăn hàng ngày, đến ông nông dân mất đất, thất nghiệp, anh công nhân lương tháng 1 triệu rưỡi so với ông Tổng Giám đốc tập đoàn kinh tế nhà nước lương 80-100 triệu/tháng và đến người đi biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Tổ quốc bị đàn áp… ai nấy đều hiểu biết rõ ông Thủ tướng của mình đạo đức, năng lực như thế nào…

N.T.V.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s