còn gì nữa mà phức tạp với tinh vi !

bài của tqc

Gần đây ông Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định rằng: “Các lực lượng chức năng đã có nhiều cố gắng trong điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ án tham nhũng lớn nhưng tội phạm tham nhũng vẫn phức tạp, tinh vi, nhân dân kêu ca, oán trách. Trung ương cũng kết luận phòng chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu”.

Mình nghĩ muốn chống tham nhũng thì ít ra phải biết làm sao nó nảy sinh, làm sao nó tồn tại, tại sao không diệt được nó, nó trốn ở đâu, ai che chở bảo bọc nó. Ông Phó thủ tướng cho rằng chống tham nhũng chưa thành công vì nó “vẫn phức tạp, tinh vi” chẳng khác nào nói, ta không thắng giặc vì giặc nó còn mạnh, nó quá khôn! và ông cũng xác nhận “nhân dân đã quá kêu ca, oán trách”. Mà ông không tự hỏi liệu ta đã dùng hết trí tuệ và quyết tâm chưa, có dựa vào sức mạnh của nhân dân chưa? Báo chí có được đưa tin không? Và trong hàng ngũ của ta, những ai là kẻ nối giáo cho giặc, cho nó chỗ ẩn nấp?

Chúng ta hãy đặt dầu hỏ trước đây ai từng nuôi dưỡng Năm Cam, ai đề bạt thăng tiến những ông Dũng? ai che chắn cho những ông Sầm, ông Tô? (không tham nhũng lấy tiền đâu mua dâm quanh năm?)

Tham nhũng từ hồi nó được kêu tên khi còn be bé nay đã mười mấy hai mươi tuổi rồi, nó ăn ở đâu, ngủ ở đâu biết cả rồi. Ai che dù ai chống lọng cho nó nhân dân thấy hết, lý do gì các quan không thấy? còn gì nữa mà phức tạp tinh vi ở chỗ nào?  Nếu mắt quan không đủ tinh thì quan về đi..

Chỗ trốn của thằng tham nhũng ư? nó chẳng bao giờ trốn trong nhà dân, mà nó luôn lẽn vào nhà Đảng, vì nơi đó ít ai dò xét.. Thằng tham nhũng không ăn rau ăn cỏ, “đồng tiền, hạt gạo của nhân dân” như Phó thủ tướng  nói, mà nó ăn những món như đất đai, rừng núi, ngân hàng, dự án .. bài bản của nó mấy chục năm qua có gì thay đổi tinh vi, hay chỉ có một trò lừa dưới dối trên, chạy quyền chạy chức, đàn đúm bảo bọc, che chắn cho nhau.. những trò ai cũng biết cả rồi.. còn gì nữa mà phức tạp, tinh vi !

Ông Phó thủ tướng  khẳng định “công cuộc đấu tranh phải kiên trì, kiên quyết, liên tục, chứ không thể một sớm một chiều chấm dứt được. Chính phủ sẽ quyết liệt hơn, tập trung đồng bộ hơn, kiên quyết hơn trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng” Thế thì mấy mươi năm qua chính quyền ta đã bao lần đồng bộ, tập trung, kiên trì  với quyết liệt? Mà thằng tham nhũng cũng “liên tục” ngày càng béo ú, năm sau mập hơn năm trước.. Vậy thi xin các quan phải có cách làm khác, chứ đùng có quyết liệt với kiên trì nữa, nhân dân không chịu nỗi nữa đâu? Làm cách khác là làm sao: Là làm như của cải là chính quý vị bị cướp đoạt, gia đình quý vị bị mất, đừng nghĩ xa rằng đó là tiền Nhà nước! vì nhà nước chỉ có một việc là gìn giữ của cải và hạnh phúc của nhân dân!

Làm khác là các cơ quan cấp trên đừng can thiệp các việc điều tra của báo chí, đừng bưng bít thông tin. Khi phát hiện có kẻ gian kẻ cướp thì phải để cho người ta la lên, để thiên hạ xúm lại, nắm áo đã, còn nó có oan không thì còn lên quan xét. Các cơ quan điều tra, xét xử phải có quyền làm việc độc lập, anh bi điều tra thì phải đúng luật pháp, đừng có hai loại pháp luật, loại cho dân thường và loại cho quan chức, đảng viên!

Tham nhũng bây giờ không thể “kêu gọi”, “đề nghị không để xảy ra”, “nâng cao lòng tự trọng”, và nhất là đừng bảo thằng tham nhũng “học tập tâm gương đạo đức của Bác” (vì Bác không có gì cho nó học). Với thằng tham nhũng chỉ nói với nó “mày sẽ coi cái gương của Trần Dụ Châu”, chúng tao sẽ trị mày như Bác đã trị nó !! Vậy nó mới sợ, xử tham nhũng phải mạnh tay (như kiểu CA vẫn “làm việc” với người biểu tình, cũng không sao), nếu có “oan sai” một chút cũng cho nó mau chừa, những thằng lăm le cũng biết sợ. Tham nhũng cứ treo cổ, đừng treo tù, nó cười lúc lắc là đứt dây ngay!

TQC (thiệt quá chán)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s