Các công ty cá mập đa quốc gia, bọn tư bản man dã sẽ thành công ở đâu?

Những vùng hẻo lánh, nơi người dân thường không có tiếng nói để bảo vệ mảnh đất sống của mình, khi mà chính quyền bị mua chuộc vì lợi ích bất chính để lờ đi những lợi ích đất sống, cơm áo hay an nguy của người dân.

Nhưng ở những nơi mà người dân tìm được tiếng nói bảo vệ, sự lên tiếng của truyền thông, những người ủng hộ chân chính, bọn tư bản “ăn dân” sẽ thất bại !

Thực vậy, Dongria Kondh, bộ lạc nhỏ miền tây Ấn độ đã trải qua một chiến dịch phản đối thành công và không để khu đồi sinh sống của mình bị biến thành một vùng khai thác mỏ sắt

Tại Peru, những người nông dân và chủ trại đã kháng cự và ngăn cản thành công một dự án mỏ khai thác đồng, dù đã xảy ra những vụ bắt bớ và tra tấn người biểu tình phản đối.

Tại Australia, người dân Martu bản địa đã mất mấy mươi năm chống cự với việc lấy đất của mình làm mỏ uranium. Sau cùng nhà nước đã phải cam kết đảm bảo tôn trọng các khu thờ cúng thiêng liêng của họ; ký kết các thỏa thuận đảm bảo việc làm và trả tiền thuê đất cho thổ dân.

Năm 1998, Edward Teller, người phát minh ra bom-H, đã đề nghị dự án sử dụng bom nhiệt hạch phá nổ để tạo ra  một vịnh nước lõm sâu đường kính 50 cây số, ngay trong vùng biển tuyết phía nam ngôi làng Point Hope của bang Alaska. Người ta ước tính quả bom sẽ có sức nổ 160 lần mạnh hơn quả bom từng ném xuống Hiroshima. Nhưng cộng đồng dân cư đã từ chối không chứng nhận di dời nhà cửa trong mùa săn cá voi kiếm sống của mình. Ngày nay nhiều người dân Inupiat của vùng Alaska này vẫn còn từ chối việc bắt tay với người da trắng vì sự xúc phạm đã gây ra.

Việc khai thác các tài nguyên thiên nhiên và lợi ích của người dân bản địa cần phải hài hòa. Đây là điều mà chính các nước tư bản ngày nay phải thực hiện: “các công ty, tập đoàn phải đạt được thỏa thuận với cộng đồng của vùng đất mà họ muốn hoạt động” (1)

Nhưng ở Tây Nguyên của Việt Nam thì sao, bao nhiêu sự phản biện của những nhà khoa học, giáo sư, những công dân đầy trí tuệ và đáng kính như Đại tướng VNG cũng bị lờ đi. Chỉ có một câu trả lời vô cảm: Đây là quyết định của Bộ Chính trị. Bộ Chính trị là của 3 triệu đảng viên, làm sao quyết định thay hơn 80 triệu người dân còn lại? Quốc hội của người dân được quyền có tiếng nói của mình không? Bao nhêu người dân bị chèn ép, gần như cướp đoạt đất đai ở Văn Giang, ở  …và nhiều nơi khác nữa?

Người dân quê Việt Nam hiện nay  bị đối xử còn tệ bạc hơn những người da đỏ trong rừng Amazon của nước Mỹ từng mang tiếng tàn bạo!

 

.

 

 

Project Chariot

Edward Teller

In 1958, H-bomb inventor Edward Teller visited Point Hope to promote a plan to use a bomb to create a deep harbour, 30 miles (48km) south of the village.

Villagers were told the explosion would form a harbour in the shape of a polar bear. The firepower would have been 160 times larger than Hiroshima.

But the community refused to move out of their homes for a blast during the whaling season. Many of the older Inupiat still refuse to shake hands with white people because of the offence caused

 

 


(1) Jonathan Mazower, Survival International: “Natural resource exploitation and indigenous and local peoples’ rights can go together. But before they start, oil and mining companies must get the consent of the communities where they operate”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s