về câu trả lời cho độc giả của một ông thạc sĩ tâm lý.

by HMT @12/30/2012 6:54 PM

Một độc giả Xuyên, ở Bắc Ninh đưa ra câu hỏi:

“Con gái lớn 13 tuổi của tôi nghiện nhổ tóc. Bất kể lúc nào, khi đang học bài, xem TV, nói chuyện… cháu đều đưa tay lên đầu giật tóc. Đầu con giờ chỉ còn lưa thưa vài sợi tóc do cháu nhổ quá nhiều. Tôi không biết đây có phải bệnh không và làm thế nào để con bỏ tật này? (Xuyên, Bắc Ninh)

nho-jpg-1356771265-1356771291_500x0.jpg

Thạc sĩ TrầnThành Nam đã trả lời như sau:

“Nhổ tóc là một thói quen rất xấu thường gặp chủ yếu ở nữ giới. Trước hết chị xem con có các vấn đề về cơ thể như bị khô da đầu, nấm tóc không… để có thể chữa trị giúp con”.  Đây là một rối loạn hành vi thói quen nên có thể dùng liệu pháp hành vi (khen thưởng) để khuyến khích những hành vi khác và loại bỏ hành vi không thích nghi này. Sau khi thực hành những cách trên, nếu vẫn không cải thiện được thói quen nhổ tóc của con, bạn nên tìm đến các bác sĩ tâm lý để nhờ giúp đỡ (..)

Trước hết, ông thạc sĩ coi chứng tự nhổ tóc (trichotillomania) là một thói quen, thậm chí kết tội “thói quen xấu”, là một sựdốt nát không thể chấp nhận ở một bằng cấp như vậy. Các nhà chuyên môn y học trên thế giới không ai nói đây là thói quen tập thành (habit), mà xác định đây là một rối loạn (disorder). Cho đến nay, họ còn chưa biết rõ căn nguyên, chỉ đoán định nó có thể có nguồn gốc di truyền mà cũng có cả yếu tố môi trường. Cũng đưa ra giả thiết sự bất thường của hóa chất tự nhiên trong não (serotonin, dopamine) có thể là thủ phạm(1).

Nếu ông thạc sĩ nhận định tùy tiện mà cố vấn bậy bạ, thì người mẹ sẽ ứng xử sai trong khi muốn đứa con chấm dứt việc nhổ tóc này. Bệnh lý, các rối loạn tâm sinh, không phải là thói quen, nên cách chữa trị nó không thể giống như đối phó với việc ngũ dậy trễ, hay quên tắt đèn khi ra về.
Ngoài ra, không như ông thạc sĩ nói, chứng này cũng có đều nhau ở hai giới tính, với xác suất cao hơn ở nữ, chứ không phải “chủ yếu ở nữ giới”. Thêm nữa, người ta không chỉ nhổ tóc, mà có thể nhổ râu cũng như các loại lông khác nữa !!

Hơn ba mưới năm trước, một cuốn từ điển y loại xoàng ($5), viết rằng:
trichotillomania:  “loss of hair caused by a person persistently rubbing or pulling it
(The Batam Medical Dictionary, 1981).
Định nghĩa này buồn cười ở chỗ nó nói chuyện nhổ tóc này “do bởi một người cứ dai dẳng vò đầu bức tóc”, khiến độc giả tự hỏi nếu hai đứa bé luôn chơi với nhau, đứa này (a person) cứ chặp chặp, lì lợm (persistently) nhổ tóc đứa kia, liệu đứa bị nhổ tóc này có bị chứng trikô-tilô-mani-a không?  Hay mấy ông sồn sồn, thích đi cho con gái nhổ tóc bạc có phài là bị trikô-tilô-mani-a. Đây phải chăng là thói quen xấu, theo cách nói của
Thạc sĩ TrầnThành Nam?

Từ điền Y học Giản yếu của STEDMAN, viết rõ hơn một chút:
trichotillomania: “a compulsion to pull out one’s own hair” (một thôi thúc thích nhổ tóc của mình)
(chú thích, tricho: tóc, lông; tillo: kéo, bứt; miania: chứng, rối loạn tâm lý)

Thói quen làm việc tùy tiện, không nghiên cứu vấn đề mà vẫn phát biểu, báo cáo v.v.. là một thói xấu của “một số không nhỏ” của giới khoa bảng đại trà nước ta hôm nay. Khác xa với tính cẩn trọng của cha anh họ hàng nửa thế kỷ trước.. Ngày nay nhiều người lấy được bằng cấp là biến nó thành tấm khiên bảo vệ cho thói lười biếng và hám danh , vô hình trung đã tự biến mình thành những học “giả” thực thụ!

HMT

 


(1) The cause of trichotillomania is unclear. But like many complex disorders, trichotillomania probably results from a combination of genetic and environmental factors. Also, abnormalities in the natural brain chemicals serotonin and dopamine may play a role in trichotillomania. Tham khảo tp://www.mayoclinic.com/health/trichotillomania (2) TrầnThành Nam, Trung tâm hỗ trợ tâm lý cộng đồng SPC

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s